วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2559

ขั้นตอนวิธีการปลูก

วิธีการปลูกมะม่วง
วิธีการปลูกมะม่วง
มะม่วงเป็นพืชที่ปลูกเพื่อรับประทานผล และผลที่ได้นั้น สามารถรับประทานได้ทั้งดิบและสุก มะม่วงสามารถปลูก และผลิดอกออกผลได้ดีในพื้นที่ทุกจังหวัด และทุกภาคของประเทศ แต่จะให้ผลแตกต่างกันไปตามสภาพของท้องที่ มะม่วงหลายพันธุ์ยังเป็นผลไม้ที่ตลาดต่างประเทศต้องการอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การปลูกมะม่วงแบบเป็นการค้านั้น จะต้องศึกษาถึงสภาพความเหมาะสมต่าง ๆ หลายประการด้วยกัน ผู้ปลูกจะต้องเลือกพื้นที่ให้เหมาะสมด้วย เพื่อให้ประหยัดต้นทุนในการผลิต ตลอดจนสามารถผลิตผลมะม่วงที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดได้ เอกสารนี้ได้ให้ความรู้พื้นฐานกว้าง ๆ ตลอดจนเทคโนโลยีบางอย่างที่เป็นประโยชน์ ผู้ที่สนใจจะปลูกมะม่วง สามารถใช้เป็นคู่มือเบื้องต้นในการทำสวนมะม่วงได้เป็นอย่างดี
พันธุ์มะม่วงและการขยายพันธุ์
พันธุ์มะม่วง
Photo: ข้อมูลมะม่วงมันพันธุ์ขายตึก
มะม่วงพันธุ์นี้ เป็นมะม่วงไทยโบราณ จัดอยู่ในกลุ่มมะม่วงมันหรือมะม่วงกินดิบชนิดหนึ่ง ที่มีด้วยกันหลายพันธุ์เช่น มันทองเอก เขียวเสวย ฟ้าลั่น เพชรบ้านลาด บางขุนศรี หรือเจ้าคุณทิพย์ เป็นต้น ซึ่งต้น “มะม่วงมันขายตึก” หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “มะม่วงแขกขายตึก” นั้น พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ได้บรรยายเป็นกาพย์ยานี 11 ถึงมะม่วงพันธุ์ไทยไว้ เมื่อปี พ.ศ. 2427 บางตอนว่า
“ไข่เหี้ย ไข่นกกระสา กะล่อนป่า กะล่อนสวน
อีกสาวละห้อยหวน สาวสะกิดมารดาดู
มะม่วงเทพรำลึก แขกขายตึกอีกคราบหมู
กะละแมมีช่อชู หนึ่งชื่อว่าชาละวัน”
ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบความอร่อยของ “มะม่วงมันขายตึก” หรือ “มะม่วงแขกขายตึก” จนต้องขายตึกแลกเพื่อให้ได้กินมะม่วงพันธุ์นี้นั่นเอง

มะม่วงมันขายตึก หรือ “มะม่วงแขกขายตึก” อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบเดี่ยว ออกเป็นคู่ๆ รอบกิ่งก้านบริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด ใบดกให้ร่มเงาดี
ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองอ่อน หรือสีนวล มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ผลรูปกลมรีคล้ายผลมะม่วงมัน หรือมะม่วงแรด แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า โตเต็มที่น้ำหนักประมาณ 2 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม เนื้อผลเยอะ ไม่มีเสี้ยน เมล็ดลีบ ผลดิบสีเขียว รสชาติหวานมันปนเปรี้ยวนิดๆ ฉ่ำน้ำ กรอบเหมือนมะม่วงมัน หรือมะม่วงแรด โดยเฉพาะผลแก่จัดจะให้รสชาติอร่อยมาก นิยมปลูกเพื่อเก็บผลดิบกินมาช้านาน โดยปอกเปลือก เฉาะจิ้มเกลือหรือกินกับน้ำปลาหวานเด็ดขาดนัก ผลสุกสีเหลือง เนื้อในสีเหลืองปนส้ม รสหวานเย็นมีกลิ่นหอม เนื้อสุกเต็มที่ไม่เละ เคี้ยวหนึบอร่อยฉ่ำใจดี ที่ได้เปรียบกว่ามะม่วงมันพันธุ์อื่นคือ จัดเป็นมะม่วงติดผลดก จึงนิยมปลูกกันแพร่หลายมาแต่โบราณ
โดยแหล่งปลูกส่วนใหญ่จะอยู่แถบจังหวัดนนทบุรี และฝั่งธนบุรี ย่านบางขุนนนท์ บางกอกน้อย ติดผลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1335776228&grpid=03&catid&subcatidfa


https://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1461826761
f

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น